Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

Tái diễn nạn chèo kéo khách, đe dọa hướng dẫn viên

Khánh HòaMột đám thanh niên xăm trổ đe dọa, bắt hướng dẫn viên đưa đoàn vào siêu thị đặc sản để mua sắm.

Dù đã kết thúc tour, Minh Anh vẫn bị ám ảnh, chưa hết lo sợ khi nhớ lại những gì đã xảy ra trong mấy ngày dẫn khách. Cuối tuần trước, Minh Anh - hướng dẫn viên (HDV) của một doanh nghiệp du lịch, dẫn đoàn khách tham quan Nha Trang. Theo quy định của doanh nghiệp, đoàn không ghé bất kỳ siêu thị nào. Ngày gần về, thành viên trong đoàn muốn mua đặc sản làm vàng. Từ nhà hàng ăn tối về KS, tài xế tiện dừng xe tại một siêu thị bên đường.

Tuy nhiên, xe vừa dừng thì 2 - 3 thanh niên xăm trổ tiến tới, không cho đoàn vào mua sắm. "Nhóm này đưa ra yêu cầu, nếu muốn mua đặc sản Nha Trang phải tới siêu thị của họ. Ngoài ra không được ghé bất kỳ siêu thị nào", Minh Anh nói.

Xét thấy tình hình có thể gây nguy hiểm, thành viên trong đoàn quyết định không mua nữa và cùng HDV đi bộ về KS. Thấy không thể "lôi kéo" khách, nhóm thanh niên liền quay sang đe dọa, cảnh cáo HDV nếu đưa khách vào bất kỳ siêu thị nào khác.

Thậm chí, liên tục sau đó là những cuộc smartphone của người đàn ông xưng tên Dũng (thành viên nhóm) đe dọa "tiến công, chém, xử đẹp" nếu không đưa khách ghé siêu thị đặc sản của họ. Dũng là "lính ruột" của chủ siêu thị đặc sản trên đường Đô Lương và một nhà hàng trên đường Lê Thanh Nghị. Ngoài ra, ông chủ này còn có một siêu thị bán đặc sản ở Đà Lạt.

Khi được hỏi về việc dẫn khách tới siêu thị, người xưng là ông chủ siêu thị cho biết: "Khi đưa khách vào mua tại siêu thị đặc sản ở Nha Trang, HDV sẽ được chiết khấu trực tiếp 20%; Đà Lạt là 30% trên tổng hóa đơn của khách. Còn nhà hàng thì chiết khấu 10%". Ngoài ra, nếu có nhu cầu xếp tour du lịch cho khách, người này cũng nhận làm luôn.

Trước đó vài ngày, một đoàn khách khác tới Nha Trang. Khi đoàn đang ăn tối ở nhà hàng, HDV cũng bị nhóm thanh niên này "tiếp cận", yêu cầu ngày hôm sau phải đưa đoàn vào siêu thị đặc sản của họ. HDV từ chối không ghé bất kỳ siêu thị đặc sản nào vì đoàn theo chương trình tour của doanh nghiệp, nếu có khách chỉ ra Chợ Đầm.

"Tôi nói chưa dứt câu liền bị nhóm người này sử dụng những lời lẽ thô tục đe dọa. Thậm chí túm cổ áo dọa tiến công", HDV kể, sợ quá nên đã nhanh chóng vào khu vực đông người. Nhóm người này liền quay qua hăm dọa tài xế nhà xe.

Hành động chèo kéo khách du lịch như nhóm của Dũng tại Khánh Hòa không phải hiếm hoi. Cuối tuần trước, anh Tuấn (ngụ TP HCM) cùng khách du lịch ghé thị trấn Vạn Giã cũng bị một nhóm đối tượng vào tận khu bán vé của doanh nghiệp Nha Trang Đông Đô chèo kéo mua tour Điệp Sơn thủy đạo.

"ban sơ nghe lời giới thiệu, tôi mua tour vì muốn tới đoạn đường giữa hồ. Tuy nhiên, ra tới nơi thì chỉ có một đoạn ngắn khoảng 5 m được nhô lên. viên chức doanh nghiệp cho biết thủy triều lên nên không còn thấy đoạn đường. Hỏi dân làng mới biết, cơn bão năm 2017 đã đẩy đoạn đường này sang phía đảo Phật Nằm cách đó không xa", anh Tuấn nói.

Tình trạng cò mồi kiểu giang hồ chèo kéo khách, đe dọa HDV không phải mới diễn ra. "Năm 2018, chính ông chủ nhà hàng trên đã lên tận phòng nội bộ của hướng dẫn trong KS ở Nha Trang để đe dọa, tiến công vì tội không đưa khách vào ăn tại nhà hàng của họ", một HDV kỳ cựu nhớ lại. Cò mồi hành xử kiểu giang hồ, ép đoàn khách nội địa của các doanh nghiệp phía Bắc vào ăn tại một số nhà hàng.

Cách đây chưa lâu, cò đặc sản Đà Lạt là nỗi ám ảnh của du khách và HDV khi dẫn tour. Ảnh: Đ. K.

Cách đây chưa lâu, "cò" đặc sản Đà Lạt là nỗi ám ảnh của du khách và HDV khi dẫn tour. Ảnh: Đ. K.

Nạn cò mồi chèo kéo khách mua đặc sản và bắt phải đưa khách vào nhà hàng đã từng là nỗi lo của điều hành tour và hướng dẫn khi có đoàn đi tham quan Đà Lạt.

"Năm 2017, cứ mỗi khi có đoàn của doanh nghiệp vào Đà Lạt thì lại có nhóm du côn gọi điện đe dọa, sẽ cho người xử lý HDV nếu không đưa khách vào nhà hàng của chúng. Về sau, vì không muốn thêm phiền toái và cũng đảm bảo an toàn cho hướng dẫn, chúng tôi buộc phải đặt ăn một bữa tại nhà hàng. Khi đó, mọi thứ mới được yên", chị Phương Anh, điều hành của một doanh nghiệp du lịch nói.

Thậm chí, nhóm cò mồi có tổ chức ở Đà Lạt còn chạy theo xe du lịch, yêu cầu tài xế đưa khách ghé các siêu thị bán dâu, mứt; hoặc tụ tập ngay tại cổng các điểm du lịch để chèo kéo khách. Có những đối tượng mang theo dao, gậy sắt và sẵn sàng tiến công tài xế hoặc bảo vệ KDL nếu không nghe theo hoặc "cản trở công việc" của chúng.

Nhằm chỉnh đốn tình trạng này, công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quân xử lý các dịch vụ du lịch trái quy định trên địa bàn, liên quan tới bình yên trật tự và hình ảnh du lịch Đà Lạt. Tuy nhiên, mức xử phạt chỉ từ 1 - 3 triệu đồng chưa đủ sức răn đe. Vì chỉ cần "kéo" được khách vào mua đơn hàng 10 triệu, đối tượng đã được chủ cơ sở trả 30 - 40% huê hồng.

Lực lượng công dụng đưa ra khuyến cáo, khách du lịch tự túc không nên nghe theo bất kỳ chiêu dụ dỗ nào của cò mồi. "Đối với khách theo đoàn, HDV phải báo về cho doanh nghiệp để có hướng tương trợ; tuyệt đối thực hiện đúng lộ trình tour, không nghe theo lời mời của cò; song song, nhờ sự can thiệp của chi nhánh doanh nghiệp tại địa phương xảy ra sự việc. thu thanh, ghi hình các đối tượng chèo kéo, đe dọa để có căn cứ trình báo với cơ quan công dụng", ông Trần Minh Đức, chủ toạ hội lữ khách, Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa nói.

Nguyễn Nam

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét