Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2020

Kinh nghiệm đi chùa bà Châu Đốc An Giang từ A tới Z!

An Giang là nơi tới của rất nhiều những ngôi chùa linh thiêng. Dưới chân núi Sam, chùa bà Châu Đốc là ngôi chùa được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên. Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm đi chùa bà Châu Đốc An Giang ngay dưới đây để biết được những lưu ý về ngôi chùa này nhé!1. Giới thiệu về chùa bà Châu Đốc

nằm dưới chân núi Sam ở TP Châu Đốc, miếu chùa bà Châu Đốc An Giang từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Tây. Mỗi năm nơi đây đón khoảng 2 triệu lượt khách hành hương.


chua-ba-chau-doc-an-giang


Ảnh: @fanoqua


Từ ngôi nhà gỗ vách lá ngày xưa, hiện nay miếu bà chúa Xứ trở thành một ngôi miếu lộng lẫy với nét kiến trúc mang đậm văn hóa phương Đông. Nhìn từ xa, chùa như một cung điện lung linh, lộng lẫy. Kiến trúc miếu bà chúa Xứ được xây theo hình chữ Quốc. Hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp 3 tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Kiến trúc ở đây được xây dựng mang hơi hướng Ấn Độ.


chua-ba-chau-doc-an-giang


Ảnh: @tc2210


2. Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?

Rất nhiều khách du lịch thắc mắc về những nghi lễ khi đi chùa. Việc cúng lễ khi tới chùa đều là thành tâm và tùy điều kiện mỗi người. Một số người có điều kiện thường mua heo quay để cúng. Tuy nhiên, heo quay được bán ở ngoài cổng chùa thường không đảm bảo vệ sinh. Các khách du lịch không cần phải mua để mang vào chùa.


chua-ba-chau-doc-an-giang


Ảnh: @rabbit_huynh


tới chùa bà Châu Đốc An Giang, khách du lịch có thể sẵn sàng 1 bó hoa tươi, 1 đĩa hoa quả kèm trầu cau, nến, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời kì sẵn sàng, các khách du lịch có thể cúng thêm 1 đĩa đồ mặn gồm khoanh giò, gà luộc, thịt lợn luộc, bánh chưng,… Đối với các khách du lịch ở xa, có thể mua bánh kẹo để thay thế.


chua-ba-chau-doc-an-giang


Ảnh: @bintiennguyen


3. Những lưu ý khi đi chùa bà Châu Đốc
3.1. Nên đi chùa vào thời khắc nào?

Chùa Bà Châu Đốc rất linh thiêng, mọi người tới cầu được ước thấy ứng nghiệm nên ngày một nhiều người đi. thời khắc đi chùa cũng rất nhiều chủng loại, tùy theo sự sắp xếp thời kì của mỗi người. Tuy nhiên, chùa thường đông nhất vào khoảng thời kì đầu năm. Đây là lúc người Việt thường có thói quen đi chùa đầu năm lấy lộc.


chua-ba-chau-doc-an-giang


Ảnh: @lxcamus


thời khắc này cũng là lúc có nhiều lễ hội tín ngưỡng diễn ra. nổi trội là lễ hội vía bà chúa Xứ vào ngày 22 tới 27/4 âm lịch. Nếu không thích đông đúc, khách du lịch nên đi vào các thời khắc ngoài ngày lễ. Tình trạng kẹt xe và giá cả tiêu xài cũng sẽ sút giảm hơn.


chua-ba-chau-doc-an-giang


Ảnh: @lananhmyname


3.2. Những lưu ý cần tránh

Xung quanh chùa bà Châu Đốc An Giang có rất nhiều những dịch vụ phục vụ người đi chùa.Tuy nhiên, rất nhiều dịch vụ không hợp lý, chỉ có mục tiêu ham lợi. Khi tới chùa, khách du lịch không giống nhau không nên tham gia thả chim phóng sinh. Những con chim ở đây thường bị nhốt lâu, khó có thể bay xa và thường bị bắt trở lại sau khi thả.


chua-ba-chua-xu


Ảnh: @dung_pham96


Ngoài ra, khi hỏi giá, họ thường nói giá rất rẻ. Tuy nhiên, sau khi khách du lịch đồng ý phóng sinh, họ mở lồng và lùa rất nhanh khiến chim bay ra toán loạn. Sau đó họ tính số chim lên tới cả trăm con và bắt khách du lịch tính sổ tiền. Chính vì vậy khách du lịch có thể mất 1 số tiền lớn không đáng mất.


chua-ba-an-giang


Ảnh: ST


Vì chùa khá đông nên khách du lịch cũng ngừa các hiện tượng móc túi, cướp giật. Khi mua bất kỳ đồ gì khi tới đây, khách du lịch cũng nên hỏi giá trước để không bị thét giá quá cao. Ngoài ra, khách du lịch không nên nhận lộc từ người lạ. Những người này sẽ kì kèo đòi tiền lễ nếu khách du lịch không đưa tiền hoặc đưa ít. Nếu muốn lấy lộc, khách du lịch nên vào bên trong miếu bà.


chua-an-giang


Ảnh: @silcolibri


4. Tham quan quần thể di tích núi Sam

Nếu đã tới chùa bà Châu Đốc An Giang, khách du lịch nên tham quan núi Sam ở ngay gần đó. Quần thể núi Sam còn có chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, miếu trên núi. Đây đều là những điểm tham quan nổi tiếng ở Châu Đốc nên đi sau khi viếng chùa Bà.


nui-sam


Ảnh: @phanphuphat14197


Chùa Tây An mang dáng dấp kiến trúc của những ngôi chùa Ẩn Độ. Tây An được xây dừng hài hòa với cảnh trí tự nhiên, tạo nên một vẻ đẹp lộng lẫy dưới chân núi. Đây cũng là ngôi chùa đã hơn 150 tuổi và được xác nhận là Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia.


chua-tay-an


Ảnh: @nkx96


5. Đặc sản tại chợ Châu Đốc

Gần chùa bà Châu Đốc là chợ với nhiều đặc sản An Giang. Nếu khách du lịch muốn mua về làm vàng cho người thân, có thể mua các loại mắm, tép khô. Hơn nửa chợ là những quầy hàng bán mắm, đồ khô. Những thương hiệu mắm nổi tiếng khi tới đây là Bà Giáo Khỏe, Tư Ấu, Út Cảnh…


cho-chau-doc


Ảnh: @nbaolam


Ngoài mắm, Châu Đốc còn nổi tiếng với thốt nốt. Thốt nốt ăn rất mát, nếu mua về thì khách du lịch có thể nhờ người bán bửa ra, cho vào hộp. Bên cạnh quả tươi, còn có đường, mứt thốt nốt, bánh bò thốt nốt…


cho-chau-doc


Ảnh: @candykun107


Trên đây là những kinh nghiệm đi chùa bà Châu Đốc An Giang. Hi vọng những thông tin từ Halosaigon có thể giúp các khách du lịch có một chuyến đi trơn tru. Nếu khách du lịch đang tìm những ngôi chùa linh thiêng để cầu bình an thì hãy thử tới ngôi chùa linh thiêng này xem sao nhé!


Xem thêm về công viên nước An Giang: “Nín thở” chờ phá đảo CÔNG VIÊN NƯỚC tiến bộ gần Sài Gòn


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét