Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2020

ngôi chùa câu duyên linh thiêng tại Sài Gòn

Chùa Miếu Nổi là một trong những điểm du lịch tâm linh Sài Gòn linh thiêng nổi tiếng. Ngôi miếu này đã tồn tại suốt 3 thế kỷ. Không chỉ nổi tiếng do sự thiêng liêng, vẻ đẹp cổ kính của ngôi miếu cũng là điều khiến du khách tò mò. Cùng Halosaigon tìm hiểu ngay ngôi miếu kì bí này nhé!1. Hướng dẫn vận chuyển tới chùa Miếu Nổi

Chùa Miếu Nổi nằm trên sông Vàm Thuật, thuộc quận Gò Vấp, TP sài gòn. Để tới miếu, từ chợ Gò Vấp, quý khách chạy xe theo đường Nguyễn Thái Sơn. tới cuối đường, rẽ vào đường Trần Báo Giao, chạy thêm vài trăm mét sẽ tới bãi gửi xe để qua đò tới miếu.


chua-mieu-noi


Ảnh: @tinale584


Giá đò: 10.000VNĐ một người cho nhì lần đi
thời kì: chờ tàu khoảng 10 phút, vận chuyển chỉ mất khoảng 5 phút

chua-mieu-noi


Ảnh: @thanh_ngan_pham


2. vì sao có tên là chùa Miếu Nổi? 

Chùa Miếu Nổi còn có tên gọi khác là Phù Châu Miếu. Miếu được xây từ thời vua Gia Long cách đây hơn ba thế kỷ. Một bên miếu là bến đò, phía bên kia là An Phú Đông, quận 12. Sự ra đời của ngôi miếu gắn với truyền thuyết về một ngư gia vớt được pho tượng được cho là tượng của bà Thủy Tế khi tiến công cá. Sau đó, người tư thục miếu để thờ.


chua-mieu-noi


Ảnh: @yyzgx_lxys


Trước năm 1975, đây là điểm hành hương nổi tiếng của người dân Sài Gòn nhưng sau đó gần như bị bỏ hoang. tới năm 1989, một người Hoa tên Lục Câu bỏ tiền sửa sang, khôi phục lại miếu.


chua-mieu-noi


Ảnh: @vyvy_gl


3. nơi sống ảo Sài Gòn lạ mắt 

Ngôi miếu cổ được xây dựng cách đây hơn 300 năm, kiến trúc pha lẫn giữa Trung Hoa và VN. Nhiều hình rồng được cẩn bằng sứ tinh xảo. Bên trong chia làm nhì gian: chánh điện phía trước và nơi thờ năm Mẹ phía sau, ngoài sân thờ các vị tình nhân tát.


chua-mieu-noi


Ảnh: @mirko_zeta_zambon


Hàng trăm tượng rồng lớn nhỏ được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Các pho tượng rồng cũng được ốp bằng mảnh sành sứ nhiều màu sắc, sống động và tuyệt đẹp. Miếu cũng có hàng trăm bức phù điêu trên cột, tường, trần nhà.


chua-mieu-noi


Ảnh: STĐầu năm, người dân tới đây thắp nhang vòng cầu làm ăn, cầu bình an. Cuối năm, họ tới trả lễ nên những ngày này miếu rất đông người viếng. Ngoài người dân trong nước, nhiều du khách nước ngoài cũng tới tìm hiểu về lịch sử của ngôi miếu nổi duy nhất ở Sài Gòn.


4. Gợi ý các chùa Sài Gòn nổi tiếng khác
4.1. Chùa Ngọc Hoàng

Trước đây, chùa có tên là Điện Ngọc Hoàng, là nơi thờ thần Hoàng của người gốc Hoa. Do vậy, nơi đây mang kiến trúc đặc trưng của người Hoa. Bên trong chùa vẫn còn lưu giữ lại nhiều bức tượng điêu khắc bằng gỗ rất đẹp và quý hiếm.


chua-ngoc-hoang


Khi bước vào trong quý khách sẽ phải yêu thích với khói tỏa ngun ngút khắp sân hay hồ sen,… Trong chùa còn có một hồ rùa lớn với hàng ngàn con rùa do khách thập phương phóng sinh xuống.


chua-ngoc-hoang


Ảnh: @b.ngothu


Không chỉ có kiến trúc đẹp nhưng mà đây còn là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng. tới đây quý khách sẽ được nghe những câu chuyện linh thiêng rằng, chỉ cần thành tâm và chạm vào ông xích thằng, bà Nguyệt hay Thánh mẫu thì sẽ cầu được tơ duyên, cầu được con.


chua-ngoc-hoang


Ảnh: @duypham231997


khác lạ, cựu Tổng thống Mỹ Obama cùng đã từng tới thăm ngôi chùa này khi tới VN. Điều này đã thu hút không ít các du khách nước ngoài ghé thăm và tìm hiểu về ngôi chùa.


chua-ngoc-hoang


Ảnh: @petesouza44


4.2. Chùa Xá Lợi 

Nằm trên đường bà Huyện Thanh Quan là ngôi chùa có kiến trúc văn minh nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn. Chùa được xây dựng nhờ sự đóng góp của người dân các tỉnh miền Nam để thờ Xá Lợi Phật.


chua-xa-loi


Ảnh: @cuunguyet.annhien


Điểm nhấn của ngôi chùa nằm ở tòa tháp 7 tầng cao 32m. Trên tầng cao nhất có treo một đại hồng chuông nặng 2 tấn đúc theo mẫu của chùa Thiên Mụ. Ngoài ra, đây còn là di tích lịch sử mang đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh chống lại cơ chế đàn áp và kì thị tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm.


chua-xa-loi


Ảnh: @patosuarezmx


4.3. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn và có tầm xúc tiến lớn tới đời sống văn hóa của người Hoa sinh sống ở đây. Chùa được xây dựng năm 1760 và đã được xác nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Trải qua hơn 2 thế kỷ tồn tại, ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc lạ mắt dù đã nhiều lần sửa chữa, trùng tu.


chua-ba-thien-hau


Ảnh: @lehatruc


Hiện nay, chùa vẫn là nơi tới sinh hoạt văn hóa ý thức quan yếu của người Hoa. Ngoài ra, rất nhiều du khách tới thăm quan kiến trúc lạ mắt của ngôi chùa cũng như tìm hiểu về các truyền thuyết lịch sử.


chua-ba-thien-hau


Ảnh: @tutamamalala


Chùa Miếu Nổi là nơi linh thiêng được nhiều du khách quan tâm và tìm hiểu. Không chỉ vì những kiến trúc lạ mắt nhưng mà còn do những truyền thuyết lịch sử nơi đây. Còn đợi gì nhưng mà không xách ba lô lên và tìm hiểu ngôi chùa này ngay thôi nào!


Xem thêm du lịch gần Sài Gòn: Kinh nghiệm đi chùa bà Châu Đốc An Giang từ A tới Z

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét