Sài Gòn là vùng đất không chỉ có nền văn hóa nhiều chủng loại, nhân loại thân thiện nhưng nơi đây còn có những món đặc sản nổi tiếng. Nếu có dịp tới đây, quý khách đừng quên thưởng thức chúng và mua về làm tiến thưởng cho người thân. Halo sẽ cùng quý khách tìm hiểu xem những món đặc sản đó là gì nhé!
1. miếng cơm cháy – Món đặc sản Sài Gòn vạn người mê
miếng cơm cháy là một món đặc sản không phải chỉ duy nhất Sài Gòn có. Tuy nhiên, thương hiệu miếng cơm cháy Sài Gòn thì từ lâu đã được nhiều khách hàng biết tới và yêu thích.
Bí quyết của món miếng cơm cháy Sài Gòn ngon tới từ cả khâu sẵn sàng vật liệu và khâu chế biến. Cơm, chà bông, hành lá, gia vị,…tất cả đều phải là những vật liệu tốt nhất, tươi nhất, không có chất bảo quản để đảm bảo khẩu vị.
Khi thưởng thức miếng cơm cháy mới thực sự là khác lạ. quý khách sẽ cảm thấy nhiều cảm xúc khác nhau khi đưa miếng miếng cơm cháy vào mồm. trước tiên là cảm giác giòn giòn, rát rát nơi đầu lưỡi do cơm được chiên giòn tan, vàng ươm. Tiếp tới lại là vị dai dai, mặn mặn của chà bông thuần chất. Sau đó là hương thơm, vị phệ phệ của mỡ hành, gia vị.
Tất cả những thứ đó, phối hợp lại khiến quý khách rất khó để dừng lại. Chúng ta sẽ chỉ muốn ăn mãi, ăn mãi nhưng thôi. Vì vậy nhưng khi mua miếng cơm cháy, lúc nào cũng phải mua 2 – 3 suất để ăn cho “đã”
Gợi ý nơi mua: miếng cơm cháy Chà Bông – Cô Út Sài Gòn
Địa chỉ: 27/45 Trần Khắc Chân, P. tân Định, Quận 1, TP. hcm
Giá bán tham khảo: 55.000đ/250 gram
Ảnh: @coutsaigon
Top 8 món ăn ‘nặng mùi’ Sài Gòn, một lần ăn, vạn lần mê
Có thể coi Sài Gòn là xứ sở của hạt é cũng được. bởi vì nếu tới đây, quý khách sẽ bắt gặp hạt é có trong rất nhiều đồ uống như hạt é nha đam, chè sương sáo hạt é hay nước dừa hạt é,…
Hạt é là một loại hạt nhỏ, có hình dạng giống hạt vừng hay hạt thanh long, màu đen. Pha hạt vào nước thì hạt sẽ trương lên, tạo ra một lớp nhầy quanh hạt.
Hạt é là một trong những loại hạt rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, cảm giác khi thưởng thức hạt é cũng rất thú vị.
Khi ăn, quý khách sẽ có cảm giác sần sựt, nhai sẽ nổ tách tách trong mồm.
Hạt é là một món đặc sản Sài Gòn rất phổ quát, nhờ vào những đặc điểm như dễ vận chuyển, chế biến và tốt cho sức khỏe. thỉnh thoảng, không cần chế biến cầu kì nhưng chỉ cần pha 1 thìa hạt với nước là có thể thường thức rồi.
Lưu ý:
Không thích hợp với phụ nữ có thai
Gợi ý nơi mua: siêu thị Nắng Gió
Địa chỉ: 1/2 Ấp Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Tp. hcm
Giá tham khảo: 160.000 Vnđ/1kg
Ảnh: Sưu tầm
3. Bò 1 nắng 2 sương Nam Bộ – Món đặc sản Sài Gòn công phu
Món đặc sản Sài Gòn này có cái tên rất mỹ miều, “1 nắng 2 sương”. Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ cách chế biến của nó.
Cụ thể, thịt bò sau khi được tuyển chọn từ những miếng ngon nhất sẽ được phơi nắng và sấy khô 50%, sau đó lại được phơi sương một giờ.
Chính vì thế cách ăn của món bò này cũng khá khác lạ. Nó không ăn ngay được như khô bò, nhưng cũng không cần chế biến nhiều như thịt bò thường. Để thưởng thức thì quý khách chỉ cần đặt miếng thịt lên vỉ nướng than và nướng đều cho rám vàng 2 mặt là được.
Chính vì có khâu chế biến cầu kỳ, công phu nên hương vị của món đặc sản này cũng rất khác lạ. Nếu quý khách muốn tuyệt vời nhất thì hãy chấm cùng với muối kiến vàng. Tuy nhiên, muối kiến vàng khá là hiếm nên quý khách chấm cùng tương ớt hay muối tiêu chanh cũng đều rất ngon nhé.
Món đặc sản này ăn vặt hay nhâm nhi cùng bia đều rất hợp, nhất là trong những ngày mưa, lạnh. Pha muối chấm cay cay một tẹo, vừa ăn vừa xuýt xoa thì đúng là tuyệt phẩm
Gợi ý nơi mua: siêu thị đặc sản ba miền
Địa chỉ: 571/3H cách mệnh Tháng 8, Phường 15, Quận 10, Tp.hcm
Giá tham khảo: 600.000 Vnđ/1kg
Ảnh: Sưu tầm
Top 15 cafe sống ảo Sài Gòn, cứ đứng vào là có ảnh đẹp
Nhắc tới những đặc sản Sài Gòn nhưng không có bánh Pía thì quả là một thiếu sót lớn.
Chiếc bánh được tạo nên từ nhiều vật liệu như bột mì, khoai môn, trứng muối, đậu xanh và khác lạ là sầu riêng. Như các quý khách đã biết thì miền Nam là thủ phủ của trái sầu riêng. Vì thế nhưng sầu riêng nơi đây luôn thuộc top ngon nhất, ngọt thơm nhất.
Chiếc bánh hoàn toàn không cần sử dụng bất kì một loại hóa chất nào để tạo mùi nhưng chỉ cần sử dụng mùi của vật liệu thôi là đã quá đủ. Bánh mềm nhưng khi cắn không bị tan ra ngay trong mồm nhưng còn quấn quít nơi đầu lưỡi. Để tăng vị đặm đà của món bánh, quý khách có thể thưởng thức chúng cùng ngụm trà gừng rất hợp
Món bánh pía nhỏ gọn, bảo quản được lâu. Vậy nên nếu có dịp tới Sài Gòn, hãy nỗ lực mua vài hộp về để mọi người cùng được thưởng thức hương vị tuyệt vời này nhé.
Gợi ý nơi mua: siêu thị bánh Pía Mỹ Anh
Địa chỉ: 372 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Tân Bình, TP. hcm
Giá bán tham khảo: 50.000 Vnđ
Ảnh: @linheun
5. Trà Phúc Long – Thương hiệu lâu đời, nổi tiếng
Trà Phúc Long là một trong những món đặc sản khác lạ nhất của Sài Gòn khi có thương hiệu hơn 50 năm.
Với lợi thế hơn 50 năm phát triển, lắng tai khách hàng nên trà Phúc Long có thể mang lại những điều khác lạ nhưng những loại trà khác không có.
Đó là những hương vị khác lạ, không quá đắng gắt như những món trà khác. Đó là năng lực sử dụng đơn giản, chỉ mất vài phút là quý khách đã có một tách trà nóng thơm ngon. Đó là những tinh chất tốt của trà được giữ lại nhiều nhất, giúp tăng cường sức khỏe của khách hàng. Và còn rất nhiều điều khác lạ khác nhưng không thể liệt kê hết ở đây.
Tóm lại, nếu có dịp tới với Sài Gòn thì đây sẽ là một món đặc sản không thể bỏ qua.
Gợi ý nơi mua: Phúc Long Coffee & Tea
Địa chỉ: 325 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. hcm
Giá bán tham khảo: 25.000đ – 100.000đ
Ảnh: Phúc Long
6. Hạt đười ươi – Loại hạt quý hiếm
Nếu quý khách nào ở miền Bắc vững chắc sẽ cảm thấy xa lạ với loại hạt này. bởi vì cây đười ươi chỉ mọc ở miền Trung hoặc miền Nam.
Đười ươi là một loại cây rất khác lạ, khi nhưng thời kì thu hoạch hạt ngắn (chỉ từ tháng 4 tới hết tháng 5) và 4 năm mới cho ra hạt một lần.
Như các quý khách có thể thấy trong cuộc sống, những gì quý hiếm thì phần nhiều đều tốt. Hạt đười ươi cũng vậy. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạt đười ươi rất tốt cho sức khở, có thể trị các bệnh như gai cột sống, chảy máu cam, mụn nhọt, viêm họng,…
Để sử dụng hạt đười ươi vô cùng đơn giản, tương tự như hạt é vậy. quý khách chỉ cần một ít nước nóng, sau đó cho hạt đười ươi vào theo tỉ lệ 4, 5 hạt/1 lít nước là được. Khi gặp nước nóng, hạt sẽ nở ra to hấp 8-10 lần
Tuy nhiên, khi sử dụng hạt đười ươi thì quý khách cũng cần lưu ý một tẹo. Không sử dụng với các trường hợp:
Người hay lạnh bụng, có vấn đề về tiêu hóa hay bị đau bụng tiêu chảy
Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú
Không sử dụng chung hạt đười ươi khi uống thuốc tây, tốt nhất cách 2h
Nếu người thân, đồng chí quý khách gặp một số vấn đề sức khỏe như kể trên, hoặc đơn giản quý khách muốn có một thức uống giải nhiệt tốt cho sức khỏe thì hãy mua hạt đười ươi về làm tiến thưởng nhé.
Gợi ý nơi mua: siêu thị Nắng Gió
Địa chỉ: 1/2 Ấp Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Tp. hcm
Giá tham khảo: 500.000 Vnđ / 1kg
Ảnh: Sưu tầm
LƯU GẤP “1001” món ăn không bao giờ hết HOT ở Sài Gòn
Mủ trôm là một trong những món đồ uống phổ quát nhất tại Sài Gòn, bên cạnh hạt é, hạt đười ươi.
Mủ trôm được tiết ra từ dịch cây trôm, có màu trắng, dạng thạch, khi ăn có vị mát, giòn giòn.
Do là mủ nên để bảo quản và vận chuyển, chúng sẽ được chế trở thành dạng viên khô. Cách sử dụng như sau:
Lấy 1 viên mủ trôm khô ngâm trong bình nước trong khoảng 12 tiếng
Pha thêm chút đường, đá và vài giọt chanh. Mủ trôm phối hợp với hạt é cũng rất ngon
Vậy là chúng ta đã có một ly nước giải khát thơm ngon. Một số lợi ích của mủ trôm có thể kể tới như thanh nhiệt, giải động điều hòa huyết áp,…
Lưu ý khi sử dụng
Tránh sử dụng với các nhóm người sau
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Người có khối u trong ruột.
Người đang uống thuốc chữa bệnh, vì mủ trôm sẽ làm tăng nồng độ hấp thụ của thuốc vào máu dễ gây ngộ độc thuốc.
Người hư hàn, hay lạnh bụng không nên sử dụng nhiều.
Gợi ý nơi mua: Đặc Sản Ngon 3 Miền
Địa chỉ: 127 Hoàng Hoa Thám, P13, Tân Bình, Tp. hcm
Giá tham khảo: 240.000 Vnđ / 1kg
Ảnh: Sưu tầm
8. Cá dứa 1 nắng
Tương tự như món bò một nắng, cá dứa một nắng cũng có cách chế biến tương tự.
Cá dứa là một loại cá thuộc họ cá tra – cá basa, sinh sống tại hạ lưu sống và các khu rừng ngập mặn.
ngày nay cá dứa vẫn được tiến công bắt hoàn toàn từ tự nhiên nên có thịt chắc, thơm ngon hơn so với cá được nuôi trồng. Thêm vào đó, trong thịt cá có chứa rất nhiều omega, là một chất rất tốt cho sức khỏe.
Gợi ý nơi mua mua: siêu thị Hiếu cá dứa
Địa chỉ: 95 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Bình Thạnh, hcm
Giá tham khảo: 420.000 Vnđ /kg
Ảnh: @_tienmancovy
9. Bánh dừa nướng
Bánh dừa nướng là một trong những món đặc sản Sài Gòn được nhiều du khách mua về làm tiến thưởng nhất.
Bánh dừa nướng có thành phần chính là dừa tươi, vì thế có hương vị rất đặc trưng. Miếng bánh thơm ngọt, bùi bùi phệ phệ vị dừa. Ngoài hương vị lôi cuốn ra, bánh dừa nướng còn được nhiều người chọn mua về làm tiến thưởng vì được đóng gói chu đáo, bao suy bì rõ ràng, bảo quản được lâu, có thể chuyển đi xa.
Cũng giống như bánh pía, bánh dừa nướng sẽ rất thích hợp nhâm nhi cùng một tách trà nóng. Hương vị của bánh sẽ khiến quý khách nhớ mãi
Gợi ý nơi mua: Bánh dừa nướng yên bình
Địa chỉ: 98 Bùi Hữu Nghĩa, P. 2, Quận Bình Thạnh, TP. hcm
Giá tham khảo: 40.000đ
Ảnh: @nhungcooking
Vậy trên đây là 9 món đặc sản nổi tiếng tại Sài Gòn nhưng ai tới vùng đất này cũng nên thử, nên mua. Hi vọng với những thông tin bài viết đem lại, quý khách sẽ có những trải nghiệm du lịch thật tuyệt vời. Và đừng quên Halo luôn mong muốn đón nhận những tương tác của quý khách nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét